Dự án DADI CLOUD – Web services / Hosting / Server

1. DADI về lĩnh vực gì?

DADI về cơ bản là một nền tảng decentralized web services.

Nói nôm na thế này, hàng ngày vào internet (facebook, youtube hay cái gì cũng thế, kể cả mobile app), tất cả các thông tin bạn truy cập hay đăng tải đều phải được lưu trữ ở một hosting nào đấy, như ở Việt Nam thì có mắt bão, nhân hòa, vdc, fpt, viettel idc, pa vietnam, vnpt data, etc.

Lữu trữ ở một nơi thì dễ dẫn đến khả năng bị downtime và mất dữ liệu, vì thế vài năm gần đây có xu hướng chuyển sang cloud server (aka điện toán đám mây). Đứng đầu về lĩnh vực này trên thế giới là Amazon Web Services (đừng nghĩ là Amazon chỉ bán hàng, AWS cũng là một lĩnh vực kinh doanh chính của nó, và là lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất, doanh thu trung bình 18 tỷ usd/năm và tăng trưởng trên 40%/năm). Ai làm trong ngành này sẽ biết là AWS giữa năm nay mới tuyển giám đốc kinh doanh người việt, dạo này thường xuyên tổ chức hội thảo giới thiệu để thâm nhập thị trường Việt Nam.

Nói qua như vậy để bạn hiểu lĩnh vực kinh doanh của DADI. Thay vì được lưu trữ và đồng bộ trên những server farm của một doanh nghiệp như Amazon (vốn dĩ vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro), DADI sử dụng công nghệ blockchain mà bất cứ ai cũng có thể tham gia và trở thành một mắt xích của hệ thống (với tư cách miner).

2. Tại sao đầu tư vào ICO DADI lại tiềm năng và an toàn?

Có rất nhiều cái để nói về ICO này (như tiềm năng trong lĩnh vực mà nó tham gia, tính khả thi khi so sánh với các coin khác cùng sử dụng công nghệ blockchain), nhưng mình chỉ nói một ý chính như sau:

Có những alt coin vừa ICO xong, cũng về lĩnh vực này, chưa được 3 tháng mà đã vào top 20-40 coin theo market cap. Như TRON đang đứng thứ 19 với market cap 2.3 tỷ usd, Siacoin đang đứng thứ 36 với market cap 840tr usd. Cái vấn đề là 2 coin này đã x100 lần trong khi chưa tạo ra được cái gì cụ thể, roadmap thì chỉ hứa hẹn sẽ hoàn thành cái này cái kìa trong 5-10 năm tới, nhân sự thì không có gì nổi bật, đằng sau thì không có công ty nào lớn đứng ra hỗ trợ, sản phẩm thì toàn ở thì tương lai (tất cả cái này ngược lại với DADI).

– Nhân sự đứng sau team DADI đều là những nhân vật có kinh nghiệm và có tiếng trong lĩnh vực mà nó tham gia.
– Hệ thống của DADI đã được hoàn thành và có người sử dụng, roadmap để hoàn thành những phần còn lại đều trong năm 2018.
– Team này đã bỏ hơn 4 năm để phát triển dự án trước khi ICO, chứ không như phần lớn các coin khác chỉ làm 3-6 tháng trước ICO (kể cả nhiều coin lớn hiện nay).
– Hệ thống đã được một số công ty tên tuổi sử dụng và tham gia đầu tư, như Monocle, Empire, Barclays, etc.

Vì thế mình tin tưởng coin này không những mua ICO được mà giữ (hold) lâu dài cũng được.

3. Thời hạn và số lượng token bán ra trong đợt ICO này như thế nào?

Tổng cộng sẽ có 100tr token DADI, với 60tr token được bán ra thị trường.

Pre-sale: duy nhất ngày 22/01/2018, bán ra 10tr token với giá $0.40 USD/token
Public Sale: từ ngày 29/01/2018 đến 22/02/2018 (nếu sold out thì dừng trước thời hạn), bán ra 50tr token với giá $0.50 USD/token.

4. Cách mua DADI như thế nào?

Bạn vào link sau đăng ký tài khoản trước https://dadi.cloud/r/hqvxvq3ha6

Mình khuyên thật là nên đăng ký luôn từ bây giờ, vì ICO này thuộc dạng khá chắc chắn và tiềm năng trong số các ICO hiện nay. Rồi canh đến ngày 22/01/2018 để mua luôn. Đợt public sale thì mình không chắc nó last mấy ngày.

Hiện đang chú trọng vào DADI nhưng đang có phốt về whitepaper nên mình sẽ tìm hiểu thêm và thông báo mọi người sau.

Dadi cũng đã lên tiếng phản hồi về WhitePaper và đã nhận trách nhiệm về họ. Nói chung giống 1 ít trên 1 đống ở bản chưa chính thức cũng không có gì nhiều. Nếu họ từ chối trách nhiệm hay viện lý dó khác thì mình không tham gia – Ncn

Nguồn: Hoàng Linh


DADI (Kiến trúc phân quyền cho tự do Internet) là một nền tảng cho các dịch vụ dựa trên nền đám mây và phân quyền. Nền tảng này sử dụng Tổ chức Phân quyền Tự trị (DAO) và điện toán đám mây để mang lại cho khách hàng một dịch vụ rẻ hơn, an toàn hơn.

Dự án đang cố gắng loại bỏ sức mạnh của các tập đoàn khổng lồ (Microsoft Azure, Amazon Web Services, Google Cloud) đang chiếm ưu thế trong ngành. Các công ty này có chi phí trả trước cao, và với cấu trúc tập trung của họ, khách hàng có khả năng sẽ tiết kiệm chi phí hoạt động một khi khách hàng lâu năm và phụ thuộc vào dịch vụ của họ.

DADI rất tham vọng, và có rất nhiều thứ mà Team đang cố gắng thực hiện. Tài liệu kỹ thuật của họ đi sâu vào chi tiết về nhiều điều, nhưng tôi sẽ chỉ đề cập đến một số điểm thú vị ở đây.

Các dịch vụ Web phân cấp

DADI sử dụng một nhóm các máy tính kết nối Internet phân tán để chạy mạng và cung cấp quản trị, được gọi là điện toán đám mây. Vì thế sẽ tạo ra một số lợi ích quan trọng cho người dùng cuối:

Giá cả

Giống như hầu hết các hệ thống blockchain, kiến ​​trúc phân cấp làm giảm đáng kể chi phí lưu trữ. DADI tuyên bố rằng khoản tiết kiệm có thể lên đến 90% so với Amazon Web Services (AWS).

Độ tin cậy

DADI đảm bảo rằng sản phẩm trực tuyến của khách hàng sẽ “luôn trực tuyến”. Ngay cả khi một máy chủ gặp vấn đề hoặc có gián đoạn kết nối, những máy tính khác sẽ thay thế vị trí của nó. Sự phát triển của AWS vào đầu năm 2017 là nguyên nhân gây ra sự cố cho toàn bộ Internet là một ví dụ để chứng minh cho điều này.

Người khai thác mỏ

Có ba phân loại của thợ mỏ trên mạng DADI:

 • Cổng (Getway)
 • Stargates
 • Máy chủ

Cổng đóng góp băng thông vào mạng và là điểm vào cho các yêu cầu của người tiêu dùng. Họ cũng xác nhận và xác minh các phản hồi từ Máy chủ. Stargates cũng giống như Gateway nhưng cũng quản lý việc lập bản đồ miền vào mạng DADI. Cuối cùng, Máy chủ cung cấp điện tính toán cần thiết để chạy nền tảng dịch vụ web.

Đơn giản hơn, máy chủ lưu trữ giúp duy trì mạng thông qua hệ thống Proof of Work, trong khi Gateways và Stargates hoạt động thông qua một cái gì đó giống như Proof-of-Stake. Hai thứ cần khóa mã thời gian của DADI để thông báo cho họ về mạng.

DADI Token

DADI là một mã thông báo ERC20 chạy trên mạng Ethereum. 100.000.000 thẻ DADI sẽ được tạo ra trong ICO và công ty sẽ không tạo ra nữa sau đó. Việc cung cấp các mã thông báo cố định sẽ được lưu thông qua hệ thống dưới hình thức phí tiêu dùng và phần thưởng cho thợ mỏ.

Là người tiêu dùng, bạn cần phải dành thẻ DADI để sử dụng các dịch vụ web. Phí này được chia thành năm cách:

 1. Máy chủ nhận phần lớn khoản thanh toán đó làm phần thưởng
 2. Cổng mà Host kết nối để kiếm được một tỷ lệ nhỏ được lấy từ phần thưởng của Host
 3. Một phần khác được sử dụng để hỗ trợ kết nối cơ bản của mạng
 4. Một khoản tiền nhỏ bổ sung được trao cho nhóm DADI
 5. Số tiền còn lại của thẻ được đốt cháy

Rất tiếc là trong giấy trắng của phần này khá mơ hồ và không nói rõ tỷ lệ phần trăm cụ thể 5 yếu tốt trên.

Team

Nhóm DADI bao gồm 18 thành viên. Joseph Denne CEO người sáng lập và  là Giám đốc điều hành. Trước đây, ông đã thành lập Airlock, một cơ quan kỹ thuật số đoạt giải thưởng có các khách hàng như BMW, Disney và Coke.

Denne đã mang một nhóm người quản lý tốt từ Airlock bao gồm Chris Mair (Chiến lược Kinh doanh) và Will Lebens (Nhóm Giải pháp và Hỗ trợ). Lebens có kinh nghiệm làm giám đốc không điều hành tại nền tảng mã nguồn mở, Symphony CMS. Điều này sẽ giúp DADI với sức mạnh ban đầu về các dịch vụ web CMS.

Mặc dù không có nhiều kinh nghiệm trong nhóm sáng lập, nhưng họ đã mời rất nhiều thuật viên có kỹ năng đầy đủ. Các giám đốc James Lambie và Francesco Iannuzzelli đã có hơn 40 năm kinh nghiệm.

Nhóm sáng lập đã làm việc cho dự án DADI trong 4 năm qua và đóng góp 2 triệu đô la đầu tư trực tiếp. Điều này thật là tuyệt vời, nhưng đối với một dự án có quy mô lớn như này sẽ tốt hơn khi thấy một nhóm bao gồm các nhân viên cũ từ một trong những tập đoàn điện toán đám mây như tôi đã nói ở trên (Google, Amazon, Microsoft)

Tokens phát hành

DADI crowdsale bắt đầu vào ngày 29 tháng 1 năm 2018 và sẽ kéo dài trong 30 ngày hoặc cho đến khi đóng góp đạt đến mức vốn đầu tư là 29 triệu đô la – tùy theo mức nào đến trước.

Công ty sẽ tạo ra 100.000.000 thẻ DADI tại ICO, nhưng chỉ có 60.000.000 Token được bán trong ICO Crowsale . Các thẻ còn lại sẽ được chia như sau:

 • 20.000.000: đội sáng lập DADI
 • 10.000.000: đối tác của DADI
 • 5.000.000: Chương trình giới thiệu
 • 2.500.000: Quỹ hệ sinh thái (hỗ trợ mạng)
 • 2.500.000: DADI + ops (hoạt động hàng ngày và thuê nhân viên chủ chốt)

20.000.000 được chia cho nhóm 18 người và cố vấn trong thời gian bốn năm. Nếu giá Dadi giữ nguyên như hiện tại và mức chia là đồng đều thì họ sẽ nhận 140k USD mỗi năm

Crowdsale được chia thành Presale (10.000.000 và  $ 0.40 token) và ICO Sale (50.000.000 = 0.50 mỗi Token). Phiên Presale bắt đầu vào ngày 22 tháng 1 năm 2018, . Presale bắt đầu vào ngày 29 tháng 1 năm 2018, và bạn có thể mua thẻ DADI bằng Ethereum.

Nhóm DADI có kế hoạch sử dụng số tiền thu được từ việc bán thẻ như sau:

 • 45% – Tiếp thị và hợp tác
 • 25% – Nghiên cứu và phát triển
 • 25% – Cơ sở hạ tầng
 • 5% – Chi phí gián tiếp

Việc phân bổ 20% cho nhóm sáng lập  có vẻ cao, nhưng khi phân chia giữa 18 người và phân phối trong 4 năm, thì mình thấy khá hợp lý.

Kết luận

DADI đang cố gắng giành thị trường dịch vụ web, một ngành công nghiệp trên 250 tỷ USD đang phát triển nhanh chóng. Để làm được điều đó, công ty đang tập trung vào điện toán đám mây và hợp đồng thông minh để cung cấp cho người dùng một dịch vụ thay thế rẻ hơn và đáng tin cậy hơn so với AWS.

Công ty chủ yếu nhắm mục tiêu đến người sử dụng Dịch vụ Quản lý Nội dung (CMS) nhưng đang xây dựng một nền tảng mạnh mẽ có khả năng hỗ trợ tất cả các loại sản phẩm dựa trên web.

Nhóm có kinh nghiệm phong phú – mặc dù kinh nghiệm này không phải là với công nghệ blockchain.

Rủi ro

 •  Giấy trắng: Các tạp chí kỹ thuật thiếu các chi tiết quan trọng liên quan đến chi phí thực tế và chia tách cấu trúc phí của nền tảng. Một phần của giấy trắng đã được chứng minh là coppy từ SONM. Nhóm nghiên cứu đã đề cập đến vấn đề này và giải thích rằng một sự sai lầm trong quá trình chỉnh sửa và CEO đã có lời xin lỗi các nhà đầu tư.
 • Cạnh tranh rất cao. DADI tham vọng cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới.
 • Đội thiếu kinh nghiệm. Thành viên trong đội không phải là những người kiệt xuất trong lĩnh vực điện toán đám mây

Tiềm năng tăng trưởng

  1. Thị trường khổng lồ. Thị trường dịch vụ web dự kiến ​​đạt gần 400 tỷ đô la vào năm 2020.
  2. Sản phẩm có sẵn. DADI có sản phẩm và khách hàng. Công ty nhận được hơn 150 nghìn đô la doanh thu định kỳ hàng tháng từ các khách hàng lớn như Virgin.
  3. Tự tài trợ.  Những người sáng lập đã vận hành DADI trong 4 năm mà không cần đầu tư từ bên ngoài. Cam kết này mang lại tính hợp pháp cho dự án. Kết hợp với lịch thu hoa hồng của người sáng lập.