[ExaCoin] Phân tích chi tiết dự án ICO Exa

Đầu tiên tóm tắt ngắn gọn ExaCoin là gì: Exacoin là 1 đồng coin sử dụng trong hệ thống Exa, Exa là 1 hệ thống gồm các công cụ dành cho trader: tín hiệu, software, app.

1. Exa có Scam hay không?

Vẫn là câu hỏi muôn thưở khi tham gia 1 ICO nào đó, để phân tích vấn đề này mình đề cập như sau:

 1. Chủ sàn Scam, có thể dụ nạp BTC/ETH xong trốn, có thể bán ICO rồi lặn luôn, hoặc đưa lên sàn Lend 1 mớ rồi mất tích… Tất cả những trường hợp này bạn chỉ phải đặt niềm tin là chính, những dự án ICO mà chủ sàn chịu công khai team Dev và được xác thực thì bạn có thể yên tâm, họ sẽ cố găng nó hết sức, còn nếu ẩn danh thì xem như nó là trào lưu rồi, cũng k nên quá lo lắng, Cái mà bạn lo là 1 ngày thức dậy, website ICO bị hacker ghé thăm hoặc thông báo “đóng cửa về mặt pháp lý…” thì tự hiểu là 99.9% Scam.
 2. CỘNG ĐỒNG. Đúng vậy, bạn đầu tư bao nhiêu, bạn phát triển tốt bấy nhiêu, tâm huyết cỡ nào đi nữa mà không có ai quan tâm thì cũng chết, giống như việc phát minh Dòng điện xoay chiều của Nikola Tesla vậy. Thế nên điều quan trọng nhất trong bất kì dự án ICO nào cũng bắt buộc phải có là Cộng đồng đông đảo, và Exa hiện nay đã đáp ứng tốt điều này.

Còn chuyện Exa có Scam hay không, thì mình không thể khẳng định đc, và tất nhiên trừ Exa chẳng ai dám nói trước, nên bạn cứ đọc tiếp bài viết và tự đánh giá nhé.

2. Xét về mặt ứng dụng ExaCoin và tiềm năng phát triển

Xét về mặt ứng dụng ExaCoin và tiềm năng phát triển của nó thì quả thực nghe có vẻ ảo khi tập trung vào phát triển hệ thống AI cho việc Trade, một việc mà phố Wall chi hàng tỉ từ bấy lâu nay để kiểm soát sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới của họ, nên việc một Exa non trẻ đi sau và lao vào cạnh tranh với một trong những con rồng to lớn hàng đầu thế giới thì có vẻ quá khó khăn.

Dù vậy một vài phản hồi của người dùng thử nghiệm về mô hình trade này của Exa cũng đánh giá khá tốt và thực tế.
Bạn có thể Search từ khóa Trí tuệ nhân tạo + chứng khoán để tìm hiểu thêm các vấn đề, còn việc đào vào chuyên sâu thì mình không phân tích thêm.

Mô hình khá ảo của con bot trade

Tuy nhiên các bạn cũng đừng lo quá về vấn đề này, mô hình ICO sống hay không vẫn là do cộng đồng và giá BTC / ETH biến động ra sao là chính, BCC của BitCoinect cũng là đồng tiền ứng dụng vào mặt giáo dục nhưng đến giờ vẫn chẳng thấy liên quan gì mấy.

3. Đánh giá của ICO Review về Exa

Những ngày đầu ra mắt, Exa vẫn như bao coin khác, nằm lẹt đẹt ở phía dưới bảng xếp hạng và từng dính một vài phốt không đáng có là việc bị Clone Website giống hệt giao diện trang chủ Exa ở tên miền Hrandika.com, với 1 số bạn không rành code web thì việc Clone giao diện Website giống hệt nhau khá là đơn giản, đó còn gọi là RIP Web, tuy nhiên xét về tính năng và việc cập nhật tự động thì Website bị Rip giống như 1 bức tranh tĩnh về dữ liệu chứ không có được chức năng như site gốc, phần giao diện đó gọi là Front End, còn phần chức năng là Back End, nếu bạn quan tâm có thể tìm hiểu nó là gì qua Google. Động thái của Exa trong việc này họ cũng đã thông báo trên bảng tin của họ rồi và trong code cũng có 1 đoạn âm thầm chuyển hướng Hrandika về 1 site bị hack khi bạn truy cập nó từ Exa như 1 đòn trả đũa mạnh vào Hrandika của Exa, hôm nay (24/12) thì Exa không còn đoạn code đó nữa và Hrandika cũng tự chuyển hướng về 1 Blog khác.
Xem thêm đòn đáp trả của Exa tại link: hrandika.zohosites.com

Đoạn code đề cập đến Hrandika trong mã nguồn Website Exa thực chất là đòn đáp trả của Exa

Trở lại vấn đề ICO Review (một trong những Website đánh giá ICO uy tín hàng đầu hiện nay) thì hiện tại Exa đã bứt phá thứ hạng một cách cực kỳ ngoạn mục và ấn tượng, từ ngoài top 10 lên top 5 hiện nay và đang là 1 trong những ICO đang mở bán tiềm năng nhất lúc bấy giờ với thứ hạng nằm trên các ông lớn ở thời điểm hiện tại như Ares – Ucon (UCH) – Unix – Regal – Martcoin và cả cụ iFan luôn. Điều này chứng tỏ Exa đã và đang làm rất tốt về việc thể hiện cải thiện bản thân và đạt được điểm tốt trong mắt nhà đần tư / nhà phân tích, đánh giá.
Xem thêm về trang ICO Review tại: icoreview.site

Exa đã vươn lên vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng ICOReview

4. Hiện tại và tương lai của đồng ExaCoin

Hiện tại thì cộng đồng Exa như đã đề cập ở trên thì ở mức rất tốt, nhưng phần đông vẫn là người VN chúng ta, một số nhà đầu tư rất ngại với những dự án VN tham gia chiếm tỉ lệ lớn vì hiện tượng ăn xổi kiểu có lợi là xả rất dễ khiến đồng ICO mất giá nhanh chóng và ngấp nghé ở bờ vực phá sản.

Tuy vậy nhưng cũng không thể khẳng định được hoàn toàn VN là kẻ hủy diệt vì nhiều dự án cũng nhờ VN tham gia mà có thể trở nên phát triển mạnh và sống tốt, không đề cập đâu xa, gần nhất là bảng so sánh dựa trên trafic của đồng UCH với Exa cũng ở mức khá tương đương nhau.

Bên trái là EXA – Bên phải là UCH

Một điều đang lo ngại là chính sách bán ICO hiện nay của Exa là “Mọi người đều có cơ hội sở hữu” khiên việc phân bố Exa trải rộng ở hầu hết tất cả người dùng, chỉ cần bạn đặt lệnh mua < 100Exa trong mỗi đợt ICO là gần như mua được khiến nhà nhà, người người đều có Exa trong tay, hậu quả là giá chợ đen thê thảm từ những ngày đầu cho tới giai đoạn cuối của đợt ICO là từ 2.7 giảm dần về hiện nay là mức 1.8 bất kể việc 2 đợt biến động đẫm máu đỏ sàn gần đây khiến giá BTC/ETH tụt giảm nghiêm trọng, tức là số tiền bạn nap vào mua Exa sụt giảm hơn 30% những vẫn không khiến giá trị đồng Exa tăng lên ở chợ đen.

Việc giá chợ đen ở mức thấp có thể lý giải ở nhiều nguyên do như sau:

 1. Do chính sách phần phối ICO của Exa và “cách chơi ICO” của người VN đã đề cập ở trên.
 2. Thị trường đẫm máu của đồng tiền ảo dịp giáng sinh và năm mới khiến nhà đầu tư rút tiền hơn là đầu tư.
 3. Các cá mập còn kẹt vốn ở UCH và Unix rất nhiều nên chưa thể đầu tư thêm vào 1 đồng khác.
 4. Sự ra mắt của 2 đồng Coin cực kỳ tiềm năng là Magic (MAGE) và Martcoin (sắp WorldCup).
 5. ICO thành công gần đây nhất là UCH vẫn chưa xác thực có thể mang lại lợi nhuân hay không.

Dù vậy nhìn về tương lai thì đồng Exa vẫn có thể đạt mức 5$ – 8$ (hoặc hơn) khi lên sàn là hoàn toàn có khả năng và cơ sở, các điều kiện cần và đủ để Exa đạt được nó đã hoàn tất, việc còn lại chỉ có thể trông chờ vào chính các nhà đầu tư quấy cái sàn nó như thế nào.
Xét theo lộ trình mà Exa đề ra thì giá trị đồng Coin này họ tự đánh giá nó rất cao, không chỉ x5 x10 mà lên tận x50 sau nửa năm tới x200 vào cùng kì năm sau nên bạn có thể tin vào niềm tin của họ cũng tốt, vì chính họ cũng biết là khi “chém gió” quá mức có thể phản tác dụng nhưng họ vẫn tự tin làm thế.

Giờ này năm sau giá trị ExaCoin tăng đến 200 lần ở mức 200$

5. Góc nhìn cá nhân của tác giả

Đứng trên quan điểm cá nhân của mình thì Exa rất có thể sẽ thành công, dù vốn mình đâu tư vào con này không nhiều (đang kẹt $ cuối năm) nhưng vẫn rất hy vọng nó thành công, sự tiếp nối thành công của các ICO chứng minh mô hình MLM hoạt động có hiệu quả sẽ thu hút được số lượng cũng như chất lượng của các nhà đầu tư nhiều hơn để phát triển cộng đồng Cryptocurrency trong năm 2018.

Bạn có thể thấy Exa đầu tư rất chuyên nghiệp, tâm huyết và bài bản. Họ rất quan tâm tới người dùng và làm việc rất chuyên nghiệp.

 1. Website thiết kế chuyên nghiệp, rõ ràng, dù so với các ICO khác cũng tương đương nhau.
 2. Đầu tư rõ ràng về hệ thống Server, chịu tải tốt, lượt truy cập đông vẫn mượt mà, trơn tru, không có lỗi cũng như 2FA khi mua ICO.
 3. Phương thức bán ICO công bằng, minh bạch và rất hợp lí, chủ yếu dựa vào may rủi, tránh được Tool các loại. Dù vậy hơi dễ mua.
 4. Giao diện người dùng độc đáo và trực quan, như hình ảnh thông báo ICO ngay tại Dashboard cũng rất hợp lí ở việc sắp xếp (ảnh dưới).
 5. Support chuyên nghiệp và khá tốt và được cải thiện lớn bằng việc mở rộng thêm gần đây nhằm hỗ trợ nhà đầu tư tố hơn nữa.
 6. Code gọn gàng, sạch sẽ, trình đội team Dev rất cao, gần như không có lỗi hay Bug, được đúc kết kinh nghiệm từ những ICO khác.

Một vài khuyết điểm mà bạn không thể bỏ qua:

 1. Cộng đồng đông, nhưng đa số là VN và khá ít quốc gia phương Tây.
 2. Định hướng phát triển khá ảo vào mô hình cũng ảo không kém.
 3. Youtube nổi bật ở Nga, nguồn gốc cũng đoán là Nga nhưng Nga lại ít quan tâm.
 4. Quá dễ mua so với những ICO khác, tỉ lệ khá cao trong việc may rủi.
 5. Cá mập chưa quan tâm nhiều, cộng đồng đang loạn giá chợ đen.
 6. Một vài lỗi nhẹ ở giao dịch Exa nội bộ như Pending lâu, Complete nhưng chưa nhận…
 7. Lỗi Dep ETH / BTC rất lâu và nhiều khi đi luôn => Support hỗ trợ rất tốt và tự nhận lỗi.
Việc sắp xếp thứ tự các cột ngày bán ICO rất Logic nếu bạn quan sát từ những ngày đầu tiên.