!!! KHUYẾN CÁO CÁC BẠN TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN THAM GIA VÀO MÔ HÌNH LENDING NỮA !!!

MÔ HÌNH Lending

Lending là gì?

Lending cắt nghĩa đơn giản là hình thức cho vay. Bạn dùng tiền của bạn cho chủ sàn vay và nhận trả lãi hằng ngày.
Mức độ lãi và thời gian trả vốn cho bạn tùy thuộc vào số tiền bạn cho vay. Thông thường mức lãi từ 25% – 55% / tháng (nếu bạn thấy khó tin về số lãi này thì nên đọc tiếp bên dưới) và thời gian hoàn vốn cho bạn tầm 2 – 6 tháng (59 ngày đến 179 ngày)

Ví dụ tính toán đơn giản:
Bạn cho chủ sàn vay 1000$, trong 6 tháng với mức lãi 45% / tháng, thì bạn sẽ được:
– Lãi xấp xỉ  1.5% / ngày là 15$. Sau 1 tháng bạn được 450$. Khoảng 2 tháng 10 ngày lãi của bạn đã đủ số vôn bỏ ra là 1000$.
– Sau 6 tháng bạn sẽ được nhận lại vốn là 1000$ ban đầu và chủ sàn không trả lãi cho bạn nữa.
– Số tiền lãi bạn có thể tái đầu tư liên tục để cộng dồn hoặc rút lãi hằng ngày, cách rút lãi tí nữa sẽ phân tích sau.
=> Tổng kết sau 6 tháng, từ 1000$ ban đầu bạn sẽ được: 450$ * 6 (số lãi) + 1000$ (nhận lại vốn)=  3700$

Vì sao lãi suất quá cao đến mức khó tin như thế? Bản chất nó là gì?

Đầu tiên bạn không nên so lãi suất của tiền ảo với tiền thật trong ngân hàng vì nó thuộc 2 phạm trù khác nhau hoàn toàn.

Thứ 2 nếu bạn xem tin tức, đọc báo sẽ thấy giá trị tiền ảo, nổi bật nhất là Bitcoin đã tăng hàng ngàn lần chỉ trong vài năm.
Lấy ví dụ gần nhất là ngày 1/1/2017 giá 1 Bitcoin là: 1.000$. Đến ngày 1/1/2018 giá 1 Bitcoin là 14.000$. Đã tăng gấp 14 lần, với giá trị tăng thêm là 13.000$.
Xem giá Bitcoin trong năm qua tại đây

Thứ 3 Giá Bitcoin ví dụ trên chỉ là 1 đồng tiền ảo trong số hàng nghìn đồng tiền ảo khác đang tồn tại trên thị trường và chỉ số tăng trưởng của Bitcoin trong năm 2017 chỉ ở mức khá cao mà thôi, so với nhiều loại tiền khác có thể tăng cả trăm đến ngàn lần trong 1 năm là thường.

Thứ 4 Bản chất nó không (hoặc chưa) phải Ponzi – mô hình đa cấp lấy tiền người vào sau trả cho người vào trước vì lợi tức sinh ra từ số vốn của bạn nếu tăng trưởng ổn định và chủ sàn quản lý tốt là đã đủ trả lãi cho bạn rồi.

Điều cuối cùng Quay lại ví dụ Lending ở trên, vẫn là bạn cho vay 1000$, trong 6 tháng với mức lãi 45% / tháng.
– Bạn tham gia vào tháng 7 với giá Bitcoin là 1000$, nếu bạn không cho sàn vay (không Lending ấy) bạn dùng 1000$ đó sẽ mua đc 0.4 Bitcoin.
– Sau 6 tháng từ đó là tầm hiện nay, tháng 1 năm 2018, với  0.4 Bitcoin bạn mua từ trước bạn có thể bán được với giá 6800$. Nghĩa là bạn lãi 5800$ nếu bạn không Lending mà tự mua và chờ bán.
– Ngược lại nếu bạn Lending 1000$ bạn sẽ nhận được 3700$ như tính toán ở trên, thế là chủ sàn lãi 2100$ của bạn một cách đơn giản.

Đến đây chắc bạn cũng hiểu Lending chính là dùng tiền của bạn đầu tư và trả lãi cho chính bạn. Tuy nhiên nếu giá Bitcoin không tăng được như thế thì sàn phải tìm cách xoay đủ số tiền đó trả cho bạn, tức là sàn sẽ khống chế giá để bạn từ số lãi đó rút ra bị mất 1 phần, hoặc trở thành Ponzi nếu quá khó khăn. hoặc điều tệ hại nhất có thể xảy ra là phần rủi ro tiếp theo đây.

Những hạn chế và rủi ro bạn có thể gặp khi tham gia mô hình Lending

Mức độ rủi ro của mô hình Lending được tôi đánh giá chủ quan ở thời điểm hiện tại là khá an toàn, để hạn chế cao nhất rủi ro bạn nên chọn mặt gửi vàng vào các sàn đầu tư những đồng coin đã có uy tín lâu dài và nổi bật. Danh sách mình sẽ để ở cuối bài viết, đồng thời sẽ có bài viết phân tích – hướng dẫn chi tiết dành cho người mới tham gia.

Về các rủi ro mà các bạn có thể gặp phải khi tham gia mô hình Lending:

 • Chủ sàn thiếu minh bạch và kỹ năng yếu kém, họ dở trong khâu quản lý và định hướng phát triển đồng coin của mình khiến sàn giao dịch nội bị hack hoặc đồng Coin mất giá dần dần và chìm vào quên lãng.
 • Họ chủ đích lừa đảo ngay từ đầu, sau giai đoạn bán Coin lúc ICO (xem thêm phần THAM GIA ICO) đến khi mở sàn nội bộ đạt được mức lợi nhuận cao nhất thì họ đóng cửa Website kèm một vài thông báo như vi phạm điều khoản hay pháp lý gì đó… rồi ôm toàn bộ tiền của các bạn đi du lịch, nghỉ mát.
 • Nhà đầu tư ăn xổi ở thì. Một điều đáng buồn đó là cách chơi của người VN chúng ta, thấy lợi nhuận trước mắt là sẵn sàng vì cá nhân mình mà loại bỏ cộng đồng, trong khi đó lượng người VN tham gia vào thị trường tiền ảo lại rất đông nên ý thức kém là chủ sàn dễ chết yếu, phần này mình sẽ phân tích kỹ hơn trong mục ICO (đang cập nhật Link)
 • Giá các loại tiền cơ bản khi cho sàn vay như BTC – ETH không tăng trưởng khiến các chủ sàn không thể duy trì nổi mô hình Lending và chết yểu ở giai đoạn giữa lộ trình phát triển,
 • Cộng đồng bị chia rẻ, khi mà có quá nhiều mô hình Lending mới mở ra với ưu đãi cực khủng nhằm lôi kéo các Nhà đâu tư có mới nới cũ thì cộng động Lending bị phân mảnh rất nhiều khiến vốn hóa bị chia nhỏ, một số sàn sẽ không thê duy trì nổi và tất yếu là đóng cửa sau 1 thời gian cầm hơi.

Bạn muốn Lending thì phải làm gì? Quy trình các bước Lending.

Trước mắt bạn cần phải chuẩn bị các thứ dưới đây để tham gia vào thị trường tiền điện tử:

 1. Tiền. Tất nhiên rồi, nên nhớ không dùng quá số tiền mà bạn có thể mất, không nên vay, mượn để lấy tiền đầu tư mà hãy dùng tiền nhàn rỗi của bản thân mình để tránh những hậu quả không muốn xảy ra.
 2. Tài khoản ngân hàng Vietcombank (VCB). Tại sao lại bắt buộc VCB? Vì 99% các giao dịch trên thị trường tiền điện tử ở VN đều thông qua Vietcombank, bạn mua / bán hay giao dịch đều cần đến nó. Hãy ra ngân hàng VCB và đăng ký 1 thẻ Visa có hỗ trợ Internet Banking để sử dụng. Phải mất 1-2 tuần mới có thẻ nhưng bạn chỉ cần giao dịch trực tuyến thì sẽ được cấp tài khoản để giao dịch Internet Banking ngay trên Website của Vietcombank để nhận / chuyển tiền.
 3. Đăng ký sàn Remitano tại đây. Sàn này là gì? Là nơi bạn dùng tiền của mình thông qua tài khoản thẻ VCB của bạn để mua bán Bitcoin (BTC)Ethereum (ETH). Đây là 2 loại tiền tệ chính để bạn tham gia vào tiền điện tử. Các bước đăng ký bạn xem tại đây.

Các bước để gửi tiền vào sàn và tham gia Lending. Với hầu hết đa số các sàn đều có quy trình như sau:

 1. Bạn tạo tài khoản tại Website của sàn (nên nhớ luôn bảo mật cẩn thận). Sau đó vào trang quản trị của bạn để lấy địa chỉ ví.
 2. Chuyển Bitcoin của bạn vào trong tài khoản của bạn trên sàn, một vài sàn mới sẽ hỗ trợ thêm cả Ethereum. BTC / ETH bạn có thể mua được trên Remitano.
 3. Sau khi BTC vào Ví của bạn trên sàn, bạn sẽ dùng số BTC đó mua Coin của sàn, như Bitcoinnect là BCC, Hextracoin là HXT… tỉ giá sẽ do sàn quy định.
  Ví dụ cho dễ hiểu:
  – Bạn dùng: 40tr trong VCB để mua được đc 0.1 BTC (Giá BTC trong ví dụ là 400tr / 1 BTC) sau đó chuyển vào Ví trên sàn Hextracoin.
  – Ví trên sàn của bạn có 0.1 BTC (tương đương 1000$ nếu giá Bitcoin không biến động nhiều) bạn sẽ mua đc 50HXT của sàn Hextracoin (với giá hiện tại của HXT là 20$ / HXT).
  – Tiếp đó bạn vào mục Lend và chọn toàn bộ số HXT của bạn, lúc đó sàn sẽ quy số HXT của bạn ra $ ($ này là tiền của này tương đương 1 đô la Mỹ nhưng không rút trực tiếp được) và hiển thị gói Lend phù hợp cho bạn.
 4. Tại sao lại rườm rà như vậy? Đầu tiên là phí giao dịch qua nhiều bước trung gian bạn sẽ mất 1 lượng phí tương đối, sàn sẽ thu về để duy trì hoạt động. Tiếp nữa sàn sẽ quản lý đồng Coin nội bộ của sàn để chủ động khống chế giá tránh trường hợp đầu cơ, bán tháo…
 5. Sau khi Lend xong đúng giờ đó hằng ngày bạn sẽ nhận được số tiền $ của sàn, lúc này nếu bạn muốn rút, bạn phải đi ngược lại quy trình trên: Dùng $ lãi -> Mua HXT của sàn -> Bán HXT đó để nhận được BTC vào ví của sàn -> Chuyển BTC đó về Remi và bán trên Remi -> Rút tiền từ Remi về VCB.

Nghe có vẻ rất phức tạp đúng không? Nhưng một khi đã quen rồi thì chỉ không mấy rườm rà giữa các sàn đâu, chỉ cần để ý nên rút / nạp lúc nào để ổn định tỉ giá nhất là được. Nếu quá khó bạn nên nhờ người có kinh nghiệm hoặc Lend thử 100$ vài ngày và rút lãi thử để biết cơ chế hoạt động trước rồi hãy chi mạnh tay.

!!! KHUYẾN CÁO CÁC BẠN TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN THAM GIA VÀO MÔ HÌNH LENDING NỮA !!!

Những mô hình Lending gần đây được đánh giá cao nhất về cộng đồng, mức độ an toàn và uy tín