[Review ICO] Liệu Team Seele có làm nên chuyện?

Thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây chỉ là quan điểm của một hoặc một vài thành viên cộng đồng ICODrops và chúng tôi không chịu sự chi phối của dự án.

Chúng tôi không phải là chuyên gia kỹ thuật hay cố vấn đầu tư.

Bạn có thể tùy ý sử dụng các thông tin được cung cấp dưới đây và bạn phải chịu hoàn toàn rủi ro.

1/ Mô tả ngắn gọn về dự án

Đội nhóm có mục tiêu tạo ra một blockchain đa chức năng thế hệ mới. Tại thời điểm này, chưa có dự án nào mang đến sản phẩm có chức năng tương tự.

2/Mốc thời gian, số lượng, kỳ hạn và vân vân

Hiện tại, chúng ta vẫn chưa thể tìm thấy thông tin công bố về hard cap, mốc thời gian, cơ cấu bán và phân bổ token.

Câu trả lời cho những câu hỏi này là “Thông Báo Sau”.

3/ Các con số

Tôi phát hiện ra dự án này vào ngày 25 tháng 1, đó là lý do tại sao tôi có cơ hội quan sát các con số của dự án trong vòng 10 ngày qua.

Tính đến ngày hôm nay, trang web của họ mới tồn tại được khoảng 20 ngày, đó là khoảng thời gian tương đối ngắn. Theo quan điểm của tôi, một trang web phải tồn tại khoảng hơn 60 ngày là ổn và hơn 90 ngày thì thật tuyệt vời.

Traffic của trang web là 360 lượt một ngày ( trước đây là 85 lượt). Theo tôi, traffic thông thường của một trang web dự án trước giai đoạn token sale là 1000 lượt một ngày.

Telegram của họ có 15.000 thành viên ( trước đây chỉ có 2.300 thành viên). Nếu telegram có khoảng 20.000 thành viên, FOMO sẽ xuất hiện.

Google Trends so sánh lượt tìm kiếm của Seele và lượt tìm kiếm của Elastos- ta có thể thấy trong 100% thì Seele chiếm 60%, Elastos chiếm 40%.

Tài khoản BitcoinTalk của họ được tạo ra vào ngày 25 tháng 1, đúng hôm mà tôi phát hiện ra dự án này. Có khoảng 3-5 tin nhắn. Bây giờ, số tin nhắn đã lên tới 100 tin, tăng 10 tin một ngày. Đa số các tin nhắn có nội dung là “dự án rất hay, tôi cảm thấy rất phấn khích/thích thú”. Người tạo chủ đề để lại một lòi nhắn, nhắn rằng anh rất xin lỗi vì không thể trả lời tất cả mọi người, anh mong rằng mọi người sẽ để lại câu hỏi trong nhóm hoặc tìm kiếm thông tin trên trang web chính thức.

Medium của Seele có 210 người theo dõi. Tính đến ngày 25 tháng 1, họ đã đăng 2 bài. Bây giờ họ đã xóa đi rồi, nhưng lại có thêm 4 bài đăng mới. Một bài đăng mô tả về công nghệ, và 3 bài đăng khác là về chuyến đi của nhóm tới hội nghị thượng đỉnh kinh tế Davos.

Twitter gồm 3000 người theo dõi (ngày xưa là 300 người). Tài khoản này được đăng ký vào tháng 1 năm 2018.

Reddit chưa hoạt động.

Tài khoản Github được tạo 20 ngày trước.

Họ khởi đồng nhiều dự án trong khoảng thời gian gần đây, các dự án đó chỉ tồn tại dưới một tháng, và ICO hiện tại bắt đầu từ khoảng nửa đầu tháng 12.

Tại sao tôi lại đề cập đến điều này? Bởi tôi tin vào những dự án được khởi động vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 năm 2017 hơn các dự án khởi động vào tháng 12 năm 2017- tháng 1 năm 2018. Không phải vì dự án sau còn non trẻ hơn dự án trước, mà thời điểm trước không phải là khoảng thời gian lý tưởng cho các dự án ICO, và đội nhóm họ không biết điều này. Vào mùa đông, các điều kiện lý tưởng hơn nhiều, và tình hình hiện nay đã chứng tỏ được điều đó. Do đó, lịch sử dự án của họ chứng tỏ rằng, họ đang “kiến tạo dự án” chứ không phải “quyên tiền”.

Seele dù có bất lợi là trang web còn khá mới, nhưng theo như các profile trên Linkedin của các thành viên trong đội, họ đã bắt đầu tuyển thêm thành viên cho dự án này từ tháng 5 năm 2017.

Các thành viên đến từ Hoa Kỳ và Trung Quốc.

4/ Các thông tin quan trọng trên whitepaper

Đối với một người có hiểu biết cơ bản về công nghệ blockchain như tôi, thì việc hiểu sâu về công nghệ họ đưa ra cũng khá là khó khăn. Tôi sẽ liệt kê các công nghệ đó bên dưới đây.

 1. Neural Consensus Algorithm là một thuật toán đồng thuận thay thế các thuật toán hiện hữu (như PoS, PoW, DPoS, Hashgraph và Algorand). Trong whitepaper, họ miêu tả bản chất của thuật toán và các ưu điểm của thuật toán này so với số còn lại: thuật toán áp dụng những ưu điểm vượt trội nhất của các thuật toán còn lại. Theo như ý hiểu của tôi, thuật toán này dựa trên tính toán không đồng bộ, lên đến 50% các máy tính có thể vận hành bên ngoài blockchain. Có vẻ như đây là phát triển độc quyền của họ. Thuật toán có khả năng mở rộng tuyến tính với kích thước của node: kích thước của node càng lớn, hiệu suất càng cao và tốc độ càng nhanh. Như vậy, tốc độ không quan trọng bằng sức chứa của node.
 2. Heterogeneous Forest Network được so sánh với các cấu trúc blockchain đơn hay đa blockchain hiện hữu. Blockchain của họ và một cấu trúc đa cấp phức tạp và các bộ phận liên kết với nhau, tuy nhiên, mỗi phần có một chức năng độc lập. Điều đó củng cố niềm tin rằng mỗi cấu trúc như vậy có thể đáp ứng được nhu cầu của thế giới thực và hoàn toàn có thể hỗ trợ quy trình kinh doanh đa cấp.

Như vậy chúng ta có thể thấy được bản chất và sự biến đổi không ngừng của công nghệ:

Đơn chuỗi- Nhiều chuỗi cân bằng- Hệ thống chuỗi theo cấp bậc

 1. Value Transportation Protocol là một giao thức trao đổi dữ liệu với các đặc điểm tương tự như hệ thống Internet hiện hành ( kết nối mạng, trao đổi và quan sát dữ liệu).

Công nghệ này cho phép sử dụng: các địa chỉ “tự giải thích” đa cấp (ví dụ: CHAIN://edu.pku.cs/account/data) và các ký tự không ngẫu nhiên trong hàm băm; cache; truy cập mạng lưới qua giao thức vhttp- một giao thức trao đổi dữ liệu và giá trị (người ta có thể truy cập qua giao thức http cổ điển mà không cần kết nối trực tiếp mạng lưới blockchain).

 1. Kết nối Internet nhanh (Quick Value Internet Connection) là một giải pháp xóa bỏ độ trễ lớn khi phải xử lý toàn bộ mạng lưới (dù sao đi nữa, việc tuyền tải dữ liệu dự trên blockchain và dữ liệu được ghi chép trên các block).
 2. Tích hợp tính toán ( Integration Computing) là công nghệ lưu trữ dữ liệu off-chain. Khi các dữ liệu và quy trình kinh doanh của các công ty lớn bắt đầu sử dụng blockchain, kích thước khối dữ liệu sẽ trở nên khổng lồ. Công nghệ này chính là giải pháp cho vấn đề này.

Trong whitepaper, họ cũng miêu tả:

 • Các công nghệ tương tác giữa metadata và public metadata
 • Bảo vệ và bảo mật dữ liệu
 • Mã hóa
 • Giải pháp sẵn sàng cho các nhà phát triển, tạo điều kiện để phát triển, thử nghiệm và áp dụng smart contract, ứng dụng và chương trình

Chiến lược token

 • Tiền tệ
 • Khuyến khích các node, bởi vì càng nhiều node tham gia, hiệu suất hệ thống càng cao và thời gian xác nhận càng ngắn;
 • Phi giao dịch.

Vào phần cuối của whitepaper, họ đã trình bày cụ thể những vấn đề cần giải quyết của tất cả các blockchain: mất chìa khóa cá nhân, bất đồng giữa các Core team và thợ đào (miner), token bị đóng băng nhầm do sai sót, các fork, vân vân.

Team Seele đang lập kế hoạch giúp những ai sở hữu token sẽ có nhiều đặc quyền hơn và những miner ít quyền lợi hơn. Mạng lưới sẽ ngẫu nhiên chọn những node top đầu và cho phép họ quản lý trong một khoảng thời gian nhất định.

Roadmap:

2018

Quý 1- xác thực tất cả thuật toán và khởi động module chức năng.

Quý 2- trao đổi dữ liệu và kiểm nghiệm chức năng trong testnet

Quý 3- triển khai và kiểm tra các cơ chế mô tả trong chủ đề của whitepaper

Quý 4- ra mắt cộng đồng

Vào năm 2019, họ lên kế hoạch triển khai Seele phiển bản 1 và 2, cũng như tích hợp các lĩnh vực của cuộc sống vào trong blockchain.

5/ Team

Việc đầu tiên tôi làm là xác định xem thông tin trên trang web của họ có xác thực hay không. Nếu profile của họ là thật hay chỉ là một bức ảnh lấy từ google, làm giả tên và kinh nghiệm, điều này rất quan trọng trong việc đánh giá khả năng lãnh đạo.

Chúng ta có thể thấy nhà khoa học hàng đầu trên LinkedIn, ở đây anh ta có đến 84 liên hệ. Anh ta có một trang trên trang web trường đại học Luân Đôn. Tôi sẽ để link dưới này để các bạn có thể tự tìm hiểu ( tránh trường hợp copy-paste thông tin).

https://www.city.ac.uk/people/academics/wei-bi#profile=overview

Dựa vào profile từ trang web trường đại học, anh ta là CTO của Viện Blockchain Đại học Bắc Kinh và Phó giám đốc Hiệp Hội Ứng Dụng và Đổi Mới Trung Quốc- nhiều nhân viên của hiệp hội này trên LinkedIn. Kể từ năm 2017, anh ta trở thành Chief Scientist của SEELE. Theo như thông tin trên profile của anh ta, anh ta đã bước chân vào ngành công nghiêp và phát triển trong lĩnh vực này từ năm 2016. Anh ta đã có được 8 bằng sáng chế liên quan đến blockchain.

Chuyên gia tiền tệ kỹ thuật số có một trang web riêng từ tháng 9 năm 2017.

Theo thông tin trên trang web, anh ta làm việc ở Trung Tâm Công Nghệ Blockchain UCL. Trên Twitter, tôi kìm thấy nhiều bức ảnh chụp vào tháng 7 năm 2017. Thông tin về việc thành lập Hiệp Hồi Blockchain Trung Quốc- Anh và quy mô của tổ chức này không rõ ràng. Trên LinkedIn, có 2 profile của 2 nhân viên trong tổ chức và profile của họ không tiếp cận được. Anh ta là một ứng viên tiến sỹ trong thương mại thuật toán và tần suất cao. Anh ấy là cố vấn cho các dự án như Themis, Selfsell, Invest digital.

Dean của BRI: Tôi không thể tìm được thông tin về anh ta trừ profile trên LinkedIn. Toán học, lập trình, thuật toán, đào dự liệu. Anh ta đã làm việc trong nhiều công ty công nghệ thông tin lớn ( vị trí quản lý phát triển cấp cao).

Điều đáng chú ý:

 • 2 thành viên trong nhóm làm việc tại Microsoft, một trong số họ thuộc vị trí Peasant ( nghe khá buồn cười).
 • Các thành viên Team đến từ Trung Quốc có rất ít thông tin chất lượng trên tài khoản LinkedIn. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, những người Châu Á nhìn chung không sử dụng LinkedIn thường xuyên. Có thể họ tạo tài khoản phục vụ cho dự án mà thôi. Tuy nhiên, điều này làm cho việc xác thực danh tính rất khó khăn.
 • Bạn có thể thấy rõ các sợi dây liên kết với Đại Học Thành Phố Luân Đôn và Đại Học Peking.
 • Tất cả thành viên trong team điều có danh hiệu là chuyên gia kỹ thuật ( xem chi tiết trên whitepaper)
 • Một thành viên trong team có kinh nghiệp phát triển game mobile.

Cố vấn kỹ thuật:

Cả 2 cố vấn đề là giáo sư khoa học kỹ thuật tại các trường đại học: một người là giáo sư tại Oxford, còn người khác là giáo sư tại Đại học Toàn Cầu Luân Đôn. Tôi không thấy thông tin cho rằng họ có liên quan đến dự án này.

Cố vấn thị trường:

Peeter Du- nhà đầu tư crypto. Theo như thông tin trên trang web, anh ta nhận được ROI tốt từ dự án IOTA, nhưng tôi không thể tìm thấy được thông tin trên trang web. Bức ảnh anh ta trên trang web dẫn tôi đến trang web https://www.acuteangle.com/, tại đây, anh ta có vai trò như một nhà đầu tư dự án, nhưng với tên khác ( tên đệm vẫn vậy). Có thể do anh ta cố ý thay đổi sang tên tại Châu Âu.

Adma Wong- nhà đầu tư crypto, nhà thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm ChainTed.

Có vẻ như các thành viên trong team, các cố vấn và nhà khoa học không phải cộng đồng kinh doanh. Có lẽ team nên tuyển một doanh nhân nhiều kinh nghiệm.

6/ Tóm lại:

Hạn chế:

 • Họ tuyên bố một dự án rất lớn và ai cũng sẽ phải đặt câu hỏi “Liệu dự án này có khả thi?”
 • Thiếu liên kết thông tin trên trang web. Có vẻ như họ mới public dự án vào khoảng ngày 20 tháng 1.
 • Một bộ phận lớn của team, các cố vấn kỹ thuật và thị trường hầu như chỉ có tên và ảnh bởi vì tôi không tìm thấy thông tin đầy đủ nào cả. Nhưng người này là ai?
 • Họ khẳng định rằng dự án của mình vượt lên trên tất cả các dự án hiện hữu, chứng tỏ rằng họ có kế thừa tất cả những gì tốt nhất từ các công nghệ hiện nay, thậm chí còn làm tốt hơn. Tôi nghĩ rằng, chúng ta không nên cho rằng sáng kiến của mình tuyệt vời hơn các sản phẩm vận hành thực tế.

Ưu điểm:

 • Nếu dự án này khả thi về mặt kỹ thuật và có khả năng hoàn thành, đây sẽ là một trong những dự án lớn nhất tôi từng biết- bởi nó không chỉ là một blockchain cơ bản, mà mọi thứ đều dựa trên blockchain: Internet, kinh doanh, dữ liệu, thông tin, kinh tế.
 • Team gồm nhiều thanh viên có các chức danh tiêu biểu: giáo sư, DSc, bằng sáng chế, kinh nghiệm khổng lồ, các trường đại học top đầu thế giới.
 • Thậm chí nếu bạn không phải là một chuyên gia kỹ thuật, họ cũng có thể giải thích cho các hạn chế tồn tại của blockchain và đưa ra giải pháp.

Theo Medium