Tại sao ICO Lending (ICO MLM) lại sống dở, chết dở hiện nay

2014-little-skulls-2

Trong giai đoạn này, ở VN đang nở rộ hàng tá các hoạt động Đa Cấp Lừa Đảo Tài Chính (Ponzi & MLM) khác nhau trá hình dưới hình thức ICO & Lending. Các nhóm phát hành MLM này liên tục lấy dẫn chứng là sự trường tồn và phát triển mạnh mẽ của Bitconnect (BCC) để làm dẫn chứng cho sự thành công của mô hình Lending – Đa cấp.

Vậy hôm nay mình sẽ trả lời 2 câu hỏi:

  1. Tại sao ICO tươm tất vẫn chết?
  2. Tại sao MLM sập liên tục mà BCC vẫn sống?

Để mở đầu, các bạn phải hiểu sự khác biệt giữa 2 khái niệm ICO và IPO.

IPO là Initial Public Offering – Lần đầu chào bán Cổ Phần của công ty ra công chúng.

Và ICO là Initial Coin Offering – Lần đầu chào bán đồng xu ra công chúng.

Vậy khác biệt giữa ICO và IPO là gì?

1- Người mua IPO là mua cổ phần của công ty, nắm đủ số lượng, họ có quyền khống chế hoạt động của công ty đó.

2- Người mua ICO 99% là mua đồng xu dùng để quy đổi dịch vụ / sản phẩm được cung cấp bởi công ty phát hành. Các đồng xu này gọi là Utilities Tokens. 99% coin trên các sàn là loại đồng xu này.

3- Utility Token không có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của công ty đó, nếu công ty kinh doanh thất bại, bạn không thể nắm quyền kiểm soát công ty bằng việc nắm quá 50.1% số lượng token đã phát hành. Cũng không thể M&A công ty này thông qua việc thu mua các token đó.

4- Có một số ít các ICO phát hành Security Token – Cổ Phiếu dưới dạng Token Điện Tử. Nhưng nhóm công ty này hầu như chưa thông qua luật pháp của các nước và chưa listing trên các sàn chứng khoán chính thống, dẫn đến Security Token này vẫn chưa được pháp luật công nhận là cổ phần, việc thu mua cổ phần thông qua thu mua Security Token là không khả thi cho đến khi Luật được thông qua.Họ cam kết trả cổ tức (dividends) nhưng với 1 thứ không được pháp luật đảm bảo thì chúng ta không thể cam kết họ sẽ làm đúng những gì đã nói.

Từ 4 điều trên, ta có thể kết luận: ICO là 1 hoạt động gây quỹ cộng đồng (crowdfunding) không có tính chất hồi báo. Và 99% các token được phát hành là rác khi công ty đi dần đến hoạt động kinh doanh thất bại.

Vậy tại sao lại có ICO thành công và ICO thất bại?

Thứ nhất – do tính khả thi của dự án: một cái ICO có dự án khả thi, đội ngũ tư vấn (đặc biệt là tư vấn Tài Chính) có kinh nghiệm & uy tín, team dev mạnh, có quan hệ với media tốt, sẽ có một ICO có khả năng thành công và khiến token được lưu hành thông dụng, giữ được giá trị của Token.

Thứ hai – do đội ngũ tư vấn tài chính & các tổ chức đã đầu tư private-sale đằng sau hỗ trợ. Đội ngũ tư vấn tài chính quan trọng hơn cả đội phát triển kỹ thuật. Vì họ đủ kinh nghiệm, quan hệ & đầu óc để định giá, hỗ trợ giữ giá & phát triển thị trường cho project ICO.

Một công ty nếu không có đội ngũ này thì rất khó tạo dựng niềm tin cho cộng đồng thông qua các mối quan hệ với media, vì cơ bản, đồng utility token là rác, rác, bạn không thể bán nó cho người khác lấy tiền nếu người ta không có niềm tin vào sản phẩm của công ty. Chưa kể hầu hết những người tham gia ICO bị thu hút vào vì những khoản lợi nhuận quá lớn từ việc bán liền xuống đáy ở ngày đầu lên sàn của Token đó. Nếu không có đội ngũ tư vấn này, giá token của công ty sẽ bị dump xuống đáy mà không có một lượng tiền lớn thu gom lại, không có khả năng phục hồi. Nếu token đó được xách đi quy đổi sản phẩm / dịch vụ của đơn vị phát hành thì đơn vị phát hành bắt buộc sẽ phải trở mặt từ chối nhận thanh toán nếu không muốn bị phá sản ngay lập tức.

Vậy tại sao các đồng MLM lại gần như luôn tăng giá phi mã?

Thứ nhất – do bóp đầu ra. Người chơi MLM luôn được yêu cầu phải tham gia vào hệ thống 1 số ngày nhất định mới được tất toán phần gốc (với BCC là 100 ngày, REC 100 ngày, Etherbanking là 320 ngày or sth). Việc này tránh cho khách hàng thoát tiền trước khi hệ thống huy động được đủ nhiều tiền. Chưa kể, việc chỉ được giao dịch trong sàn nội bộ sẽ khiến giá trị đồng xu dễ khống chế hơn qua việc bơm thổi bằng số ảo (cho đến khi nhà đầu tư tất toán phần gốc thì phần lãi MLM vẫn sẽ có khả năng chi trả nổi). Việc bơm thổi có thể mô tả đơn giản như sau: giao dịch ảo được tạo ra giữa 2 tay của cùng 1 phe chủ sàn nhằm tạo niềm tin rằng có 1 lượng lớn người mua và bán trong thị trường nội bộ, đẩy giá lên cao.

Vậy nếu có 1 lượng bán lớn thì sao? Đơn giản: Khóa rút những tài khoản bán lớn! Phốt này tất cả những đồng MLM đều dính, BCC đã khóa 1 lần và mở lại. Việc nắm luôn cả sàn giao dịch nội bộ khiến khống chế mức giá của BCC là dễ dàng. Coinexchange & novaexchange thì khác, lượng mua BCC luôn rất hẻo, nó chỉ là phương án đánh lừa suy nghĩ của nhà đầu tư non kinh nghiệm.

Hệ thống MLM đó sẽ vỡ khi tốc độ mở rộng lượng tiền nạp vào theo không kịp tổng lãi phải trả của cả hệ thống (chưa tính phần đã bị tầng đỉnh xách đi tiêu xài / giấu riêng).

Vậy tại sao vẫn có người thoát được MLM an toàn, lãi to

1- Gần đỉnh: người tham gia sớm thì thời hạn cho đến lúc MLM chết sẽ lâu hơn, có thời gian thoát nhanh hơn. (nhưng điều này chưa chắc, nếu số lượng người tham gia tăng lên quá nhanh và ngừng đột ngột thì 100% hệ thống sẽ chết, theo quan sát hiện tại thì 1 hệ thống MLM sẽ tồn tại được khoảng 90 ngày).

2- Được tầng sáng lập thông báo để thoát: Những người này là những người có uy tín trong cộng đồng, tầng đỉnh giấu mặt sẽ cần họ để xây những MLM khác, nhất là ở thị trường VN nơi “thằng giàu nói gì cũng được, thằng thắng nói gì cũng là chân lý” và lời dân đen thất bại mất trắng chẳng bao giờ được đếm xỉa tới.

3- Úp bô đồng loại: như việc tổ chức bơm thổi lợi ích của sản phẩm MLM này và bán lại lượng coin đã mua với giá cao nhất trong thời gian sớm nhất. Việc này cần 1 team rất uy tín để làm.

Hiện tại, Regal Coin đã sập, HXT đã sập, Truckcoin đã sập, Electroneum đã sập.

Vậy tại sao MLM chết liên tục như thế mà kim chỉ nam của chúng nó – Bitconnect lại sống đến tận bây giờ?

Việc này phải nói đến sự “vừa hay vừa hên” của BCC: việc bóp đầu ra của sàn và bắt buộc phải bán đồng BCC cho “người khác” để rút BTC chỉ đủ để kéo dài sự sống của BCC thêm 1 thời gian ngắn.

NHƯNG:

1- BCC đã sống qua giai đoạn bão mạnh kéo dài từ tháng 4/2017 đến giờ. Giai đoạn này gần như đầu tư cái gì là thành công cái đó, khiến lượng capital của Tầng Sáng Lập tăng thêm nhiều lần và kéo dài sự sống của BCC thêm nhiều lần.

2- từ việc “đủ tiền” đó, không khó để BCC liên kết với các đội tư vấn tài chính khác thực hiện việc làm Whale trên sàn.

Vậy có thể suy ra BCC làm ăn chân chính và sẽ sống tiếp dài dài vì làm ăn hiệu quả?

Không! Nên nhớ, sự ngu xuẩn của con người là vô hạn nhưng con người có khôn lên, các quỹ lớn, các tổ chức lớn làm ăn đàng hoàng sẽ không lao vào MLM, và nên nhớ lí do tại sao ponzi tài chính không ẩn danh không tồn tại được trong thị trường chứng khoán, vì ai cũng biết không có cách nào khiến tài khoản bạn nhân lên nhiều lần khi lượng tiền trở nên quá lớn.

Cái ngày BCC chết thì chỉ có những tầng dưới chết, những tầng đầu đã an toàn thoát kịp và dùng uy tín của kẻ chiến thắng để tiếp tục đi xây dựng những MLM khác.

BCC sẽ sống tiếp bằng nhiều cách, nhưng trong đó sẽ có 3 cách khả thi & êm đẹp nhất mà họ đang kết hợp 1 cách lộ liễn:

  1. Tiếp tục làm whale.
  2. Giảm dần lãi suất ref (đã có thông tin BCC giảm lãi suất ref từ 7% về 5%)
  3. Giảm dần lãi suất lending. (cái này là bắt buộc, để xem khi nào nó làm).

Kết luận:

Với một lượng tiền đủ lớn, bạn đừng bao giờ trông mong nó có thể nhân lên nhiều lần. Cho nên nếu bạn liều, thì cũng đừng tất tay tài sản vào MLM.

Copy từ LTran@discordapp

Bình luận Facebook